image banner
TIN MỚI
CÀ MAU TÍCH CỰC LỒNG GHÉP NỘI DUNG GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG
Giáo dục địa phương sẽ đưa học trò đến với những trải nghiệm thật nhất để các em có thể hiểu, khám phá về các kiến thức văn học, lịch sử, địa lí....

CÀ MAU TÍCH CỰC LỒNG GHÉP NỘI DUNG GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG

 

Giáo dục địa phương sẽ đưa học trò đến với những trải nghiệm thật nhất để các em có thể hiểu, khám phá về các kiến thức văn học, lịch sử, địa lí....

 

Ở Cà Mau, chương trình, sách giáo khoa hiện hành (năm 2000) thì nội dung giáo dục địa phương đã được đưa vào giảng dạy ở một số môn học từ nhiều năm qua. Thông qua những bài học về kiến thức địa phương, học sinh sẽ hiểu rõ hơn về vùng đất của mình đang sinh sống một cách tường tận nhất.

Trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chỉ đạo quyết liệt về thực hiện chương trình giáo dục địa phương. Thực tế hiện nay Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Cà Mau đang triển khai, hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền thẩm định nội dung giáo dục địa phương để giảng dạy trong những năm tới.

Thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương, Nghị quyết số 88 của Quốc hội, Quyết định số 404 của Thủ tướng Chính phủ đều yêu cầu xây dựng chương trình mở, phù hợp với xu thế quốc tế và đáp ứng yêu cầu cơ bản của học sinh về phát triển phẩm chất, năng lực.

Nên trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo toàn ngành những bước chuẩn bị cụ thể cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm học 2020-2021. Như vậy, nội dung giáo dục địa phương là những vấn đề cơ bản hoặc thời sự về văn hóa, lịch sử, địa lí, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp...Nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết về nơi sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học góp phần giáo dục thế hệ trẻ phát triển toàn diện, đủ đức, đủ tài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nội dung giáo dục địa phương góp phần hình thành các năng lực, phẩm chất học sinh được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông: Năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Bên cạnh đó, phát triển cho học sinh năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp; năng lực tìm hiểu tự nhiên và xã hội; vận dụng kiến thức (tự nhiên, văn hóa, xã hội) vào thực tiễn, ứng xử với tự nhiên phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Mong rằng với sự chuẩn bị rất chu đáo này, Cà Mau nói chung, huyện Năm Căn nói riêng sẽ thực hiện tốt nội dung giáo dục địa phương nhằm giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; xây dựng nếp sống văn minh, tôn trọng kỉ cương, pháp luật…học sinh trong thời gian tới.

 

Bài và ảnh: Văn Ngọc

Văn Ngọc
Bản quyền © 2019 -  thuộc về Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau
Địa chỉ: Khóm I, Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Tỉnh Cà Mau
Điện thoại: 02903.877.143 - Fax:0290.3878.143
Email: pgdnamcan@camau.edu.vn