image banner
TIN MỚI
NAN GIẢI TRONG VIỆC XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA
Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương 8 khoá XI của Đảng “Về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

NAN GIẢI TRONG VIỆC

XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương 8 khoá XI của Đảng “Về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia phải có sự nỗ lực rất lớn của tập thể các nhà trường, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, sự đồng thuận của nhân dân. Ngành Giáo dục huyện Năm Căn có 31 Trường Mầm non – Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở (trong đó có 10 Trường Mầm non – Mẫu giáo, 12 trường Tiểu học, 09 Trường Trung học cơ sở). Trường Trung học cơ sở xã Tam Giang mới được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2020.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Đến nay, toàn huyện có 25/31 trường đạt chuẩn quốc gia (trong đó có Trường Tiểu học 1 thị trấn Năm Căn đạt chuẩn mức độ 2), tỉ lệ 80,64%. Năm Căn là địa phương có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đứng đầu của tỉnh Cà Mau có giai đoạn là đơn vị dẫn đầu của cả vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Những năm qua, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của tầng lớp nhân dân cùng với sự nỗ lực của toàn Ngành Giáo dục. Khoảng 5 năm gần đây, ngân sách của tỉnh, huyện đầu tư cho giáo dục và đào tạo huyện nhà khoảng trên 100 tỷ đồng để xây dựng và mua sắm và sửa chữa các hạng mục công trình, trang thiết bị dạy và học. Góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cơ sở vật chất tại các trường học đã xuống cấp trầm trọng. Rất nhiều trường học trên địa bàn mặc dù đã được công nhận trường chuẩn quốc gia, nhưng sau một thời gian, cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp khá nhiều và buộc phải cải tạo lại. Đặc biệt, bậc học Mầm non thiếu giáo viên hằng năm…Chuyện khó càng khó hơn, hiện nay theo quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Như vậy đến nay, còn 06 trường chưa được công nhận đạt chuẩn (Mẫu giáo: 2 trường; tiểu học 02 trường; trung học cơ sở: 02 trường) cần có nguồn kinh phí lớn để hoàn thiện về mọi mặt.

Qua trò chuyện với một số cán bộ quản lý các trường:

Nguyễn Thị Bích, Trường Mầm non 28/7 cho biết: “Để trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia là mục tiêu không hề dễ dàng như: trình độ đội ngũ, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học... diện tích đất.

Thầy Dương Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám bọc bạch: Hiện nay, theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với Trường Tiểu học, trong đó quy định đạt Mức 2, Điều 13. Tiêu chuẩn 2: Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, Khoản a, Tiêu chí 2.2: Đối với giáo viên: Tỷ lệ giáo viên đạt trên chuẩn trình độ đào tạo đạt ít nhất 55%; đối với các trường thuộc vùng khó khăn đạt ít nhất 40%. Như vậy cứ 10 giáo viên thì phải có 6 giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ. Hiện tại toàn cấp Tiểu học chỉ có 3 người đã hoàn thành và đã có bằng Thạc sĩ. Do đó, các nhà trường gấp rút xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và sau 5 năm tỉ lệ đào tạo Thạc sĩ phải đạt ít nhất 55%. Để đạt được tỉ lệ này cần phải có sự cố gắng lớn của đội ngũ giáo viên…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Còn Huỳnh Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở xã Tam Giang Đông vui mừng cho biết: “Là xã bãi ngang ven biển, sau nhiều năm công tác với cơ sở vật chất cũ kỹ, nay nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh đầu tư trên 14 tỉ đồng cho điểm chính”.

Cô Huỳnh Thúy Hằng cho biết thêm: “Mơ ước về một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia của tập thể sư phạm nhà trường có từ khá lâu, trong đó khó nhất là việc đáp ứng về tiêu chuẩn cơ sở vật chất. Tuy được đầu tư xây dựng với kinh phí lớn nhưng nhiều tiêu chuẩn khác có liên quan trường phải nỗ lực hết sức để hoàn thiện như: Trình độ đào tạo của đội ngũ, chất lượng giáo dục, tổ chức và quản lý... Vượt qua những khó khăn, chúng tôi tin tưởng rằng khi các hạng mục công trình được hoàn thiện và đề nghị công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia” trong thời gian sớm nhất.

Một ước mơ chính đáng, song được biết, Trường Trung học cơ sở xã Tam Giang Đông ngoài khu trung tâm trường vẫn còn một điểm lẻ cần phải đầu tư và hoàn thiện, để có cơ sở nhà trường đảm bảo điều kiện của trường đạt chuẩn quốc gia cần có sự chỉ đạo kỳ quyết của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực không ngừng của tập thể nhà trường, của Đảng bộ xã Tam Giang Đông.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tuy khó khăn như thế nhưng thời gian qua, Ngành Giáo dục huyện nhà đã tập trung nâng chất, trường lớp khang trang và chất lượng giảng dạy - giáo dục đạt kết quả đáng khích lệ, tỉ lệ giáo viên giỏi cấp tỉnh đạt cao, học sinh đạt giải các kỳ thi cấp khu vực…

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra từ năm 2020-2025, lãnh đạo Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Năm Căn, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu đến các cấp lãnh đạo xây dựng 100% các trường đạt chuẩn quốc gia. Những khó khăn trên cũng chính là thách thức của Ngành Giáo dục huyện Năm Căn trong giai đoạn tới và để đạt được mục tiêu đề ra cần phải có giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và của cả Nhân dân.

                                                         

 

 

 

Bài và ảnh: Văn ngọc
Bản quyền © 2019 -  thuộc về Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau
Địa chỉ: Khóm I, Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Tỉnh Cà Mau
Điện thoại: 02903.877.143 - Fax:0290.3878.143
Email: pgdnamcan@camau.edu.vn