image banner
TIN MỚI
Cà Mau tham gia tập huấn “Tài liệu điện tử an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học”
Ngày 19/8/2022, tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tham gia tập huấn với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, tập huấn Tài liệu điện tử an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học. 

Cà Mau tham gia tập huấn

“Tài liệu điện tử an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học”

Ngày 19/8/2022, tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tham gia tập huấn với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, tập huấn Tài liệu điện tử an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học.

Đây là lần đầu tiên bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông ở Việt Nam được xây dựng và sử dụng trong giảng dạy an toàn giao thông cho học sinh.

Chương trình tập huấn được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 63 điểm cầu của các Sở Giáo dục và Đào tạo trong cả nước, đại biểu là giáo viên và cán bộ quản lý ngành giáo dục.

Ngày 06/4/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 946/QĐ-BGDĐT phê duyệt bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông làm tài liệu tham khảo, được sử dụng trong giảng dạy tích hợp và các hoạt động về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong các trường tiểu học.

Đây là bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh tiểu học được phê duyệt để triển khai trong toàn quốc. Tài liệu điện tử an toàn giao thông cung cấp một công cụ giáo dục hiệu quả và sáng tạo lấy học sinh làm trung tâm nhằm giúp học sinh tiểu học được trang bị các kỹ năng an toàn giao thông cần thiết từ khi còn nhỏ.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghi báo cáo viên rất cặn kẽ các nội dung có liên quan đến bộ tài liệu đảm bảo nội dung và mục đích của Tài liệu điện tử nhằm trang bị cho các đại biểu nắm đầy đủ và truyền tải hiệu quả đến học sinh các trường tiểu học trong cả nước.

Tại Hội nghị các đại biểu đã đặt ra nhiều các câu hỏi xoay quanh nội dung tập huấn. Tuy nhiên, các đại biểu băn khoăn nhất là cơ sở vật chất đáp ứng cho việc sử dụng bộ tài liệu, đặc biệt là máy tính. Sau buổi tập huấn, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn cho các giáo viên trong các trường tiểu học của huyện, nhằm đảm bảo tất cả học sinh tiểu học trong huyện sẽ được tiếp cận với các tài liệu này. Từ đó, góp phần xây dựng thế hệ trẻ tuân thủ Luật An toàn giao thông, tham gia giao thông thông minh, tạo ra chuỗi tác động tích cực và bền vững cho việc di chuyển an toàn.

Tài liệu điện tử an toàn giao thông gồm 10 chủ đề mô tả sự đa dạng các phương thức di chuyển của học sinh đến trường tại Việt Nam với bảy phương thức giao thông chính bao gồm đi bộ, xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe buýt, tàu hỏa, thuyền (xuồng)/phà cũng như các kiến thức và kỹ năng liên quan như đường đến trường, biển báo giao thông đường bộ, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ. 

Thông qua Tài liệu, kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dễ dàng được tiếp cận thông qua các lớp học trên lớp với giáo viên - như một phần của kiến thức nền tảng do nhà trường cung cấp. Ngoài ra, cha mẹ học sinh cũng có thể tải phần mềm Tài liệu điện tử để giúp các em tự mình khám phá các kiến thức về an toàn giao thông. Tài liệu điện tử còn tích hợp các video, trò chơi và hoạt động tương tác để trang bị cho học sinh các kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia lưu thông trên đường.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh Phạm Hùng Anh cho biết: “Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học” sẽ được sử dụng như một công cụ để bảo vệ mọi trẻ em ở Việt Nam trên đường đến trường và về nhà. Bộ tài liệu được xây dựng sinh động, hấp dẫn, cuốn hút học sinh, giúp cho học sinh dễ học, dễ nhớ và tiếp cận phương pháp, công cụ mới trong học tập an toàn giao thông cả nước nói chung, học sinh huyện Năm Căn nói riêng…

anh tin bai

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên Phạm Hùng Anh phát biểu

 

 

 

anh tin bai
Tác giả: Bài và ảnh: Văn Ngọc
Bản quyền © 2019 -  thuộc về Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau
Địa chỉ: Khóm I, Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Tỉnh Cà Mau
Điện thoại: 02903.877.143 - Fax:0290.3878.143
Email: pgdnamcan@camau.edu.vn