image banner
TIN MỚI
HƯỚNG DẪN PHẦN MỀM DẠY VÀ HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH, TRỰC TUYẾN QUA INTERNET
Quan điểm “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu” được đưa ra lần đầu tiên trong Nghị quyết số 04-NQ/TW về tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

HƯỚNG DẪN PHẦN MỀM DẠY VÀ HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH, TRỰC TUYẾN QUA INTERNET

 

Quan điểm “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu” được đưa ra lần đầu tiên trong Nghị quyết số 04-NQ/TW về tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngành Giáo dục trên cả nước đều đã điều chỉnh phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời điểm này, để đảm bảo an toàn cho học sinh. Nhưng để có được những giờ học online chất lượng và thực sự hiệu quả, cần nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò.

Ngày 23/02/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Vinaphone tổ chức hướng dẫn sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến, nhằm hướng dẫn các nhà trường sử dụng thành thạo phần mềm trong thời gian tới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường như hiện nay, việc tạm dừng đến trường là một giải pháp vừa để phòng dịch, vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh. Với tinh thần "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", nhiều phụ huynh và thầy cô đã tích cực chuẩn bị hành trang cho con em học tập trong tình hình mới, với hình thức dạy và học trực tuyến. Với phương châm ấy, Phòng Giáo dục và Đào tạo mời cán bộ quản lý, giáo viên tin học của 21/21 trường tham gia tập huấn phần mềm, làm quen với phần mềm và rút ra kinh nghiệm để có những giờ học hiệu quả trong thời gian tới. Đầu tiên phải có phần mềm dạy học, đường truyền mạng tốt… Đặc biệt, việc chuẩn bị bài và kỹ năng của giáo viên đóng vai trò quan trọng để tạo nên những giờ học online hiệu quả. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là dạy học trực tuyến cũng khó tiếp cận với tất cả đối tượng học sinh, vì hiện còn khoảng 60% học sinh còn khó khăn, không có thiết bị công nghệ để phục vụ học trực tuyến. Đúng là khó khăn còn rất nhiều, nhưng việc dạy học trực tuyến, duy trì việc học trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng dịch không phải không thể áp dụng một cách rộng rãi. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường chỉ đạo giáo cố gắng đa dạng hóa phương pháp dạy để giúp học sinh thích nghi.

Ví dụ, gia đình nào có thiết bị cho con em học online thì lập nhóm riêng để giảng dạy để quay video và đưa lên YouTube để các em có thể theo dõi. Những học sinh nào không có thiết bị học tập, giáo viên đến tận nhà để giao bài tập. Chúng ta có thể đa dạng hóa các phương thức dạy học, dạy qua Internet, truyền hình, hay gửi các kho học liệu cho học sinh tự học. Nếu giáo viên chủ động, sáng tạo và sự đồng hành của học sinh, phụ huynh thì chắc chắn sẽ có cách vượt khó”.

Để việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả, cần có những quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến tạo hành lang pháp lý để các nhà trường tổ chức thực hiện hiệu quả hơn, thêm nhiều cơ hội cho người dạy và người học.

Với cách làm chủ động này, Năm Căn trong thời gian tới sẽ thực hiện dạy học trực tuyến hiệu quả./.

Bài và ảnh: Văn Ngọc

Tác giả: Văn Ngọc
Bản quyền © 2019 -  thuộc về Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau
Địa chỉ: Khóm I, Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Tỉnh Cà Mau
Điện thoại: 02903.877.143 - Fax:0290.3878.143
Email: pgdnamcan@camau.edu.vn